Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Malware đào tiền ảo có thể làm hư hỏng điện thoại do khai thác phần cứng quá mức

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab vừa phát hiện ra một loại malware trên Android có thể gây hỏng thiết bị do khai thác CPU và pin quá mức để đào tiền ảo. Loại malware này có tên Trojan.AndroidOS.Loapi hiện đang được phát tán thông qua các chiến dịch quảng cáo trên trình duyệt, các chợ ứng dụng phía thứ 3 và tin nhắn SMS.

Malware đào tiền ảo hiện đang trở nên phổ biến bởi nó có thể lây nhiễm vào thiết bị dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như gần đây có một loại malware đào tiền ảo đang lây lan rất nhanh trên Facebook Messenger, nhiều người dùng vô tình tải về con malware này cho biết CPU máy tính bị chiếm dụng khiến máy nóng, quạt kêu to và toàn hệ thống chậm hẳn. Tương tự trên điện thoại, Trojan.AndroidOS.Loapi thường núp bóng dưới dạng một ứng dụng bảo mật hoặc ứng dụng xem phim khiêu dâm được đăng tải trên kho ứng dụng phía thứ 3. Một khi đã cài đặt thì ứng dụng sẽ yêu cầu quyền admin và sẽ hiện thông báo đòi cấp quyền này liên tục cho đến khi người dùng chấp nhận. Ngoài ra malware cũng kiểm tra các quyền root hệ thống.
 

Đang tải Loapi.jpg…

Điều đáng chú ý là Trojan.Android.OS.Loapi sử dụng thiết bị của bạn để đào tiền Monero. Chỉ sau 2 ngày khai thác phần cứng của máy, các nhà nghiên cứu nhận thấy do hệ thống luôn phải chạy ở tình trạng đầy tải khiến pin phồng lên và làm bung cả nắp máy. Không chỉ đào tiền ảo, những loại malware như Loapi còn khủng bố người dùng bằng cách hiển thị quảng cáo, âm thầm đăng ký các dịch vụ trả phí, hỗ trợ tấn công DDoS và gởi tin nhắn đến mọi số điện thoại.

Kaspersky nhận định Loapi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật khác, chẳng hạn như gián điệp! Với cấu trúc dạng mô-đun, kẻ tạo ra malware có thể bổ sung tính năng này để biến Loapi thành một công cụ thu thập thông tin người dùng. Hiện tại cách tốt nhất để tránh dính phải Loapi là không nên tải và cài đặt các ứng dụng tình nghi không rõ nguồn gốc

Danh mục tin